Enter your keyword

Các bước để thiết lập và đăng ký một nhãn hiệu

Các bước để thiết lập và đăng ký một nhãn hiệu

Các bước để thiết kế, đăng ký một nhãn hiệu

Tại sao phải đăng ký nhãn hiêu?

Nhãn hiệu là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ các các tổ chức, cá nhân khác nhau.  Chính vì vậy, việc thiết kế và đăng ký riêng cho dịch vụ, hàng hóa của mình một nhãn hiệu là điều hết sức cần thiết, trước tiên là để phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cá nhân, tổ chức khác. Hơn nữa, khi hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức trở nên nổi tiếng thì sẽ xuất hiện tình trạng làm giả, làm nhái hàng hóa, dịch vụ để nhằm mục đích thu lợi bất chính. Chính vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để cá nhân, tổ chức sở hữu hợp pháp nhãn hiệu có thể yêu cầu các Cơ quan quản lý Nhà nước bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa, dịch vụ của mình.

Các bước để thiết lập và đăng ký một nhãn hiệu

Thiết kế nhãn hiệu:

Việc thiết kế một nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ của mình không phải là một bước đơn giản, trong đó việc nghĩ ra ý tưởng về nội dung, hình thức của nhãn để tạo ra sự khác biệt để khách hàng có thể nhận diện được hàng hóa, dịch vụ của mình là vấn đề khó khăn nhất. Sau khi nghĩ ra được ý tưởng thì bước tiếp theo là thiết kế hình ảnh, nội dung của nhãn hiệu để hiện thực hóa ý tưởng. Việc đưa ra ý tưởng, thiết kế nhãn hiệu còn phải tuân thủ các quy định của Luật sở hữu trí tuệ, vì vậy để thiết kế ra một nhãn hiệu tốt không phải là vấn đề đơn giản. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn nên thuê một đơn vị thiết kế nhãn hiệu chuyên nghiệp để tư vấn ý tưởng và thiết kế nhãn hiệu cho mình.

Tra cứu nhãn hiệu: Việc đăng ký một nhãn hiệu có thể kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng. Vì vậy, nên tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký để tranh trường hợp nhãn hiệu không hợp quy, bị trùng hoặc nhầm lẫn sẽ bị Cơ quan quản lý từ chối bảo hộ dẫn đến việc mất thời gian, công sức, chi phí để đăng ký lại nhãn hiệu. Việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký sẽ hạn chế việc nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ do trung hoặc gây nhầm lẫn, tuy nhiên việc tra cứu trước cũng không đảm bảo được 100% là nhãn hiệu của quý khách là sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Chuẩn bị hồ sơ:

Thành phần hồ sơ:

  • Tờ khai nhãn hiệu Mẫu 04-NH;
  • 09 mẫu logo in mầu kích thước 80mmx80mm.
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
  • Giấy giới thiệu/Hợp đồng ủy quyền (nếu có).

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận thì ngoài các tài liệu trên còn phải thêm các tài liệu sau:

  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
  • Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
  • (c) Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Nộp hồ sơ: Hồ sơ sẽ nộp tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Thời hạn giải quyết:

Thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung: 06 đến 09 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ, trường hợp đặc biệt có thể sẽ kéo dài hơn thời hạn này.

Phí và lệ phí: áp dụng theo quy định tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp